logo

  BREAKING NEWS

రేవంత్ రెడ్డి తెచ్చిన జోష్‌.. కాంగ్రెస్‌లోకి బిగ్ బాస్ కంటెస్టెంట్‌  |   రామ‌ప్ప‌కు యునెస్కో గుర్తింపు.. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు మ‌న దేశంలో, ఏపీ, తెలంగాణ‌లో ఎన్ని గుర్తించారో తెలుసా ?  |   కోవీషీల్డ్ వ్యాక్సిన్ వేసుకున్న వారికి సూప‌ర్ న్యూస్‌  |   అస‌లు మ‌న‌లో వ్యాక్సిన్ ప‌ని చేస్తుందా ? తెలంగాణ‌లో స‌ర్వే  |   ఈసారి ప‌వ‌న్ పోటీ ఇక్క‌డి నుంచే ? గెలుపు ప‌క్కా  |   ఇండియా vs పాకిస్థాన్ మ్యాచ్‌కు డేట్ ఫిక్స్‌  |   స్వంత ఇలాఖాలో రేవంత్‌కు షాక్‌  |   ఇదేం ప‌ని.. ఐదో త‌ర‌గ‌తి పిల్ల‌ల‌కు స్కూళ్ల‌లోనే కండోమ్‌లా ?  |   గుడ్‌న్యూస్‌.. క‌రోనా ముక్కు వ్యాక్సిన్ సూప‌ర్‌  |   ఈ కిట్‌తో మ‌న‌మే క‌రోనా టెస్టు చేసుకోవ‌చ్చు.. ధ‌ర ఎంతో తెలుసా ?  |  

ఎండాకాలంలోఇవి తింటే ఆసుపత్రుల చుట్టూ తిరగాల్సిందే!

ఎండాకాలం వచ్చిందంటే చాలు వడదెబ్బ తగలడం, వాంతులు, విరోచనాలతో ఆస్పత్రుల పాలవుతుంటారు. అందుకు మన ఆహారపు అలవాట్లు కూడా కారణమవుతుంటాయి. కొంత మందికి ఎక్కువగా వేడి చేస్తుంటుంది. అలాంటి వారు వేడి చేసే పదార్థాలను తింటే డీహైడ్రేషన్ బారినపడతారు. అప్పుడే తలనొప్పి, మలబద్దకం, నీరసం లాంటి అనారోగ్య సమస్యలు కూడా తలెత్తుతాయి. ఇలాంటి వారు వేసవిలో అస్సలు తినకూడని ఆహార పదార్థాలు కొన్ని ఉన్నాయి. అవేంటో తెలుసుకుందాం..

బిర్యానీలు, మాంసాహారం, శరీరానికి వేడి చేసే మసాల దినుసులు, కారం ఎక్కువగా ఉండే పచ్చళ్ళు, వేపుడు పదార్ధాల జోలికి అస్సలు వెళ్ళకూడదు. ఇవి శరీరంలో వేడిని అమాంతం పెంచేస్తాయి. అలాగే మిరియాలు, వెల్లుల్లి, ఆవాలు, నూనే తక్కువగా ఉండే ఆహార పదార్ధాలు తీసుకోవడం మంచిది. అందుకు బదులుగా ఇంగువ, మెంతి పొడిని రుచి కోసం వాడుకోవచ్చు. ఇక మాంసాహారం విషయానికొస్తే.. గుడ్లు, చికెన్, రొయ్యలు, పీతలు ఎండాకాలంలో అస్సలు తినకూడనివి. వీటి ద్వారా వేడి చేయడమే కాకుండా జీర్ణ సమస్యలు కూడా తలెత్తుతాయి. డయేరియా లాంటి వ్యాధుల బారిన పడతారు. వీటిని వండే సమయంలో మసాలా దినుసులు కలిపితే అవి ఇంకా వేడిని పెంచేస్తాయి.

చాలా మంది అన్నానికి బదులుగా గోధుమ రొట్టెలను తింటారు. గోధుమలు వేడి చేసే స్వభావం కలవి. శరీరంలో నీటి శాతాన్ని తగ్గిస్తాయి. కాబట్టి అందుకు బదులుగా అన్నం లేదా జొన్నరొట్టెలు తినవచ్చు. వేసవిలో పండ్లు ఎక్కువగా దొరుకుతాయి. అయితే మామిడి పళ్ళ సీజన్ కాబట్టి వాటిని ఎక్కువగా తినేస్తుంటారు. మామిడి పళ్ళు విపరీతమైన వేడిని పెంచుతాయి. అందువల్ల శరీరంపై వేడి గుల్లలు వస్తాయి. అలాగే పైన్ ఆపిల్, పొప్పడి పండును కూడా వీలైనంత తక్కువగా తీసుకోవాలి.

ఎక్కువగా వేడి చేసేవారు అన్నం తిన్నాక చివరలో తప్పక మజ్జిగ అన్నం తినాలి. రోజు మూడు టీ స్పూన్‌ల సబ్జా గింజలను నానబెట్టుకుని తినాలి. లేదా గాజు గ్లాసులో మూడు వంతుల నీళ్ళను పోసి అందులో ఒక టీ స్పూన్ జీలకర్ర, కొంచం ఖండ శక్కర (మిశ్రి ) వేసి ఉదయం నానబెట్టి మధ్యాహ్నం మూడు గంటల తర్వాత ఆ నీటిని క్రమం తప్పకుండా త్రాగితే మంచి ఫలితాలు వస్తాయి. శరీరంలో ఉన్న అధిక వేడిని ఇది నివారిస్తుంది. ఉదయాన్నే కలబంద గుజ్జును సన్నగా తరుగుకుని తినడం వల్ల ఒంట్లో వేడి తగ్గుతుంది. నేరుగా తినలేని వారు రుచి కోసం కొంచెం చక్కర కలుపుకుని తినవచ్చు. అలాగని కలబందను ఒకేసారి ఎక్కువ మొత్తం లో తీసుకుంటే విరేచనాలకు కారణమవుతుంది.

Related News